ยาเสพติดชนิดแรกที่เข้ามาในประเทศไทย

(ฝิ่น) ยาเสพติด ชนิดแรกที่เข้ามาในประเทศไทย ยาเสพติด เป็นปัญหาระดับชาติที่ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามหาวิธีการและมาตรการต่างๆเพื่อแก้ไขปัญหา ซึ่งปัจจุบันมียาเสพติดชนิดต่างๆมากกว่า 120 ชนิด ที่ซุกซ่อนและแอบจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด และหนึ่งในนั้นก็คือ ฝิ่น ยาเสพติดชนิดแรกที่คนไทยรู้จัก ประวัติความเป็นมาของฝิ่น ฝิ่น เป็นพืชล้มลุก เริ่มมีการปลูกในแถบเมดิเตอเรเนียน แล้วจึงแพร่ขยายมาทางอิหร่าน อินเดีย จีน และแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเนื่องจากฝิ่นมีสารที่มีฤทธิ์เสพย์ติด การปลูกฝิ่นและมีฝิ่นไว้ในครอบครอง จึงเป็นการผิดกฎหมาย โดยมีองค์การทำหน้าที่ควบคุมยาเสพติดซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยองค์การสหประชาชาติ ทำหน้าที่ควบคุมการปลูกฝิ่นของประเทศต่างๆที่เป็นสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ และมีประเทศที่ได้รับอนุมัติให้ปลูกฝิ่นได้อย่างเสรีเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์  ได้แก่ ประเทศตุรกีและยูโกสลาเวีย ความเป็นมาของฝิ่น ในประเทศไทย ฝิ่นเข้ามาในประเทศไทยในสมัยใดนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่จากข้อสันนิษฐาน ประเทศไทยมีความสัมพันธ์ทางการค้ากับประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศในแถบเอเชียที่ซื้อฝิ่นจากชาวอาหรับเพื่อนำมาใช้ในการรักษาโรค ต่อมาประเทศอังกฤษเป็นผู้มีอำนาจเพียงผู้เดียวในการค้าฝิ่นกับประเทศจีน โดยผ่านทางบริษัทเดินเรือและทำให้เกิดสงครามฝิ่นขึ้น เมื่อประเทศจีนแพ้สงคราม การค้าฝิ่นจึงขยายอาณาเขตมากขึ้น และเมื่อคนจีนได้เข้ามาค้าขายและอพยพเข้ามาอยู่ในเมืองไทย บางคนที่ติดฝิ่นอยู่แล้วจึงได้นำฝิ่นเข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทยด้วย นอกจากนั้นยังมีหลักฐานครั้งแรก เป็นการประกาศใช้กฎหมายลักษณะโจรในสมัยรัชสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง)  ปฐมกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา  เมื่อ พ.ศ. 1903 หรือ ประมาณ 600 ปีมาแล้ว ตามกฎหมายบัญญัติการห้ามซื้อ  ขาย  เสพฝิ่นไว้ว่า  […]

gpoproducts

27 April 2021

วิธีสังเกตุพฤติกรรมผู้ที่ติดยาเสพติด

การป้องกันปัญหายาเสพติดในองค์กรหรือสถานประกอบการ รวมทั้งการระมัดระวังตนเองจากผู้ที่มีปัญหาติดยาเสพติด ที่อาจทำร้ายหรือทำให้เกิดอันตรายในลักษณะต่างๆกับตัวเราและคนรอบข้าง ที่สามารถทำได้ง่ายๆก็คือ การสังเกตพฤติกรรมของผู้ที่ติดยาเสพติด ส่วนพฤติกรรมของผู้ที่ติดยาเสพติดมีลักษณะอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ วิธีสังเกตพฤติกรรมผู้ที่ติดยาเสพติด ในองค์กรหรือสถานประกอบ นอกจากการตรวจหาผู้ทิ่ติดเสพติดด้วย ชุดตรวจสารเสพติด แล้ว ยังสามารถใช้วิธีสังเกตพฤติกรรมของพนักงานหรือแรงงานที่ติดยาเสพติดได้ ดังนี้ 1.การแต่งกายไม่เรียบร้อย ไม่เป็นระเบียบ 2.มีอาการซึมเศร้า หรือชอบแยกตัวทำงานอยู่คนเดียวเงียบๆ หากว่างจากการทำงานมักพบอยู่ในมุมอับหรือพื้นที่เสี่ยง 3.สุขภาพทรุดโทรมอย่างเห็นได้ชัด เช่น น้ำหนักตัวลดลง ผิวแห้ง หน้าหมองคล้ำ ริมฝีปากเขียวคล้ำ 4.บุคลิกภาพเปลี่ยนแปลงไป ก้าวร้าวหงุดหงิดและโมโหง่าย 5.พยายามสวมใส่แว่นดำ หรือแว่นที่สีเข้มๆ เพื่อปกปิดสายตา ปิดบังม่านตาที่ขยายขึ้น 6.สกปรก ไม่สนใจตัวเอง กลิ่นตัวแรง 7.ขาดความรับผิดชอบในหน้าที่ การทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ขาดงานหรือลางานบ่อยๆ 8.ไม่ปฎิบัติตามกฎระเบียบ เข้างานสาย และมีปัญหาด้านการเงินตลอด 9.ชอบมั่วสุมกับคนแปลกหน้า หรือคนที่มีพฤติกรรมเกี่ยวกับยาเสพติด 10.อาจพบอุปกรณ์เกี่ยวกับยาเสพติด เช่น หลอดฉีดยา เข็มฉีดยา กระดาษ หรือตะกั่ว และอื่นๆ มาตรการป้องกันปัญหายาเสพติดในองค์กร 1.ให้การศึกษากับพนักงานและผู้ใช้แรงงาน ทั้งการอบรม ติดป้ายประชาสัมพันธ์ กำหนดนโยบายและระเบียบเกี่ยวกับปัญหา โทษ […]

gpoproducts

9 March 2021

ชื่นชมตำรวจโคราช ตั้งด่านจับกัญชาอัดแท่ง จำนวนมาก

  ขอชื่นชมทีมงานตำรวจเมืองโคราชปฎิบัติหน้าที่โดยการตั้งด่านตรวจสกัดจับหนุ่มผู้ต้องสงสัย ทราบที่อยู่อีกทีจากจังหวัด มุกดาหาร รับจ้างขับรถกระบะลำเลียงสิ่งผิดกฎหมายทราบภายหลังเป็นกัญชาอัดแท่งประมาณ 300กิโลกรัม ประเมินมูลค่า ถ้าหากหลุดไปสู้ท้องตลาดมีมูลค่าถึง 1ล้านบาท กำลังเตรียมไปส่งให้ลูกค้าปลายทางที่จังหวัดชลบุรี ช่วงบ่ายของวันที่ 15 ธค. ที่หน้า สภ.เมืองนครราชสีมา โดยมี พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.อัคราเดช พิมลศรี รอง ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.สุจินต์ นิจพานิชย์ ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา พ.ต.อ.คเชนต์ เสตะปุตตะ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา ร่วมกันแถลงข่าว พร้อมกับทีมงานเจ้าหน้าที่ตำรวจงานป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองนครราชสีมา ปฎิบัติหน้าที่ตั้งด่านตรวจจับกุม นายกฤษฏา สมดี อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 179 หมู่ 5 ต.คำอาฮวน อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร ผู้ต้องหาลักลอบขนยาเสพติดประเภทกัญชา พร้อมของกลางกัญชาแห้งอัดแท่งน้ำหนัก 295 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท โดยใช้รถกระบะมิตซูบิชิ ไทรทัน 4 ประตู […]

weblogtheme

6 December 2019